Ký cấp sổ đỏ trong 2 ngày cải cách thủ tục mang tính đột phá

771 lượt xem

Việc Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM ủy quyền cho Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai 21 quận huyện và TP.Thủ Đức, thời gian tới người dân trên địa bàn TP.HCM sẽ được ký cấp sổ đỏ trong vòng 2 ngày.

2 ngày sẽ ký cấp sổ xong

2 ngày ký đóng dấu cấp sổ xong

Cụ thể, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường vừa ký Quyết định số 502 về việc cấp và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Quyết định này nhằm cụ thể hóa một số nội dung tại Quyết định 08/2021 ngày 21.4.2021 của UBND TP. Theo đó, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường ủy quyền cho giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức “cấp” và “hủy” giấy hồng sau khi thực hiện 11 loại thủ tục nhà, đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Theo Quyết định 08, các loại hồ sơ nói trên sẽ được giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ký, sau đó chuyển hồ sơ về Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đóng dấu rồi chuyển trả về cho người dân. Thời gian thực hiện đóng dấu là 24 giờ kể từ khi nhận được hồ sơ.

Để thực hiện việc ký, cấp giấy chứng nhận được nhanh chóng, Sở Tài nguyên – Môi trường đã xây dựng 2 phương án giải quyết.

Phương án 1 là hồ sơ từ các chi nhánh chuyển đến Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố để đóng dấu và chuyển về được thực hiện bằng đường bưu điện như trước.

Phương án 2 là các chi nhánh trực thuộc tự phân công nhân sự, bố trí phương tiện thực hiện việc luân chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố để đóng dấu và chuyển trả về.

Bà Bùi Thị Bích Tuyền, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết ngay khi có quyết định ủy quyền, dù rơi vào ngày cuối tuần nhưng đơn vị vẫn làm việc để triển khai đến 22 chi nhánh.

Cũng để phục vụ người dân tốt hơn, nhanh chóng hơn, thay vì gửi qua đường bưu điện, hiện Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã trang bị 3 chiếc xe ô tô mỗi ngày đến các chi nhánh nhận hồ sơ về đóng dấu nhằm đảm bảo kịp tiến độ đóng dấu xong để chuyển trả ngay trong ngày hôm sau.

Nghĩa là trong vòng 24 giờ phải đóng dấu xong để chuyển trả kết quả cho người dân.

“Do mới triển khai nên đích thân 3 lãnh đạo các phòng hành chính của cơ quan sẽ theo xe đến tiếp nhận hồ sơ nhằm đánh giá về phương thức vận chuyển hồ sơ, chi phí, từ đó tham mưu hình thức phù hợp. Mỗi ngày liên tục các chi nhánh sẽ tiếp nhận hồ sơ đã được đóng dấu và gửi các hồ sơ đã ký để chuyển về Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố đóng dấu”, bà Tuyền cho biết.

 

Nguyễn Út nhà phố Hồ Chí Minh | Điện thoại: 0907 637 688

Tin cùng chuyên mục